Visual Studio Code (VS Code hay VSC) là một trong những trình soạn thảo mã nguồn phổ biến nhất được sử dụng bởi các lập trình viên. Nhanh, nhẹ, hỗ trợ đa nền tảng, nhiều tính năng và là mã nguồn mở chính là những ưu điểm vượt trội khiến VS Code ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Nay taiungdung sẽ giúp bạn tìm hiểu về visual studio code là gì nhé và công dụng của nó hiệu quả như thế nào.

Visual studio code là gì?

Visual Studio Code là gì? Tính năng nổi bật của Visual Studio Code - Technology Diver

Visual studio code là gì?

Là công cụ “Code Editing” mới được Microsoft phát hành gần đây(2015) . Có khả năng đây chính là một lựa chọn mới cho các developer trong việc quản lý code, editing hay debug.

Visual Studio Code hiện đang hỗ trợ trên các hệ điều hành như macOS, Linux, and Windows. Chúng ta hãy nhớ lại, Microsoft đã quyết định chia nền tảng .NET làm hai phần:

  • .NET Core (Hỗ trợ trên Mac/Linux/Windows): là phần Core của .NET
  • .NET Framework (Chỉ hỗ trợ trên Windows): là phần framework với việc giúp đỡ mạnh mẽ về mặt UI(WPF, Winform)

Và Visual Studio Code cũng ra đời từ đây, trong khi Visual Studio vẫn chỉ hỗ trợ trên Windows với nền tảng .NET Framework(chính VS cũng được xây dựng trên nền tảng. NET framework) thì Visual Studio Code ra đời hướng về ngã rẽ khác trên cả Mac và Linux. Bạn hoàn toàn có khả năng code, combine và debug trên Visual Studio Code(Mac/Linux).Ngoài ra, VS Code còn hỗ trợ tất cả các ngôn ngữ lập trình trên nhiều nền tảng không giống nhau với bộ thư viện Extension đầy đủ. VS Code cũng là công cụ tăng trưởng web rất tốt.

VS Code chỉ chú ý tập trung quản trị code trên đơn vị file(như một công cụ text-editor), không như Visual Studio thiên về project và solution. Đặc điểm này giống với Sublime hay Atom. Cũng dễ hiểu khi VS Code cũng được xây dựng trên nền Electron như Sublime.

VS Code với trình gợi ý và tính năng auto-completion tích hợp trí tuệ nhân tạo sẽ mang lại cho con người một trải nghiệm mới hơn và tiện lợi hơn.

VS Code cũng tích hợp Git cũng giống như bộ command của nó giúp developer có thể mau chóng tải và cài đặt các project từ Git repo.

Một vài tính năng của visual studio code

Khác nhau về Destructor trong C++ giữa Code::Blocks và Visual Studio - programming - Dạy Nhau Học

Một vài tính năng của visual studio code

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình

Visual Studio Code hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình như C/C++, C#, F#, Visual Basic, HTML, CSS, JavaScript, … Vì lẽ đó, nó giản đơn phát hiện và đưa ra thông báo nếu như chương chương trình có lỗi.

Hỗ trợ đa nền tảng

Các trình viết code thông thường chỉ được sử dụng hoặc cho Windows hoặc Linux hoặc Mac Systems. Tuy nhiên Visual Studio Code có thể làm việc hiệu quả trên cả ba nền tảng trên.

Cung cấp kho tiện ích mở rộng

Trong hoàn cảnh lập trình viên muốn sử dụng một ngôn ngữ lập trình không nằm trong số các ngôn ngữ Visual Studio giúp đỡ, họ có thể tải về tiện ích mở rộng. điều này vẫn sẽ không giảm hiệu năng của ứng dụng, bởi vì phần mở rộng này hoạt động như một chương trình độc lập.

XEM THÊM Dev C++phần mềm lập trình đơn giản cho người mới bắt đầu

Kho lưu trữ an toàn

Đi kèm với sự tăng trưởng của lập trình là mong muốn về lưu trữ an toàn. Với Visual Studio Code, người sử dụng có khả năng hoàn toàn yên tâm vì nó đơn giản kết nối với Git hoặc bất kỳ kho lưu giữ hiện có nào.

Hỗ trợ web

Visual Studio Code giúp đỡ nhiều ứng dụng webNgoài ra, nó cũng có một trình biên soạn và thiết kế web.

Lưu trữ dữ liệu dạng phân cấp

Phần lớn file lưu giữ đoạn mã đều được đặt trong các thư mục cũng giống như nhau. Ngoài ra, Visual Studio Code còn cung cấp các thư mục cho một vài file đặc biệt quan trọng.

Hỗ trợ viết Code

Một vài đoạn code có thể thay đổi chút ít để thuận tiện cho người sử dụng. Visual Studio Code sẽ đề xuất cho lập trình viên các tùy chọn thay thế nếu có.

Hỗ trợ thiết bị đầu cuối

Visual Studio Code có tích hợp thiết bị đầu cuối, giúp người dùng khỏi phải chuyển đổi giữa hai màn hình hoặc trở về thư mục gốc khi thực hiện các thao tác.

Màn hình đa nhiệm

Người sử dụng Visual Studio Code có khả năng mở cùng lúc nhiều file tin và thư mục – cho dù chúng không hề liên quan với nhau.

Intellisense

Hầu hết các trình viết mã đều có chức năng nhắc mã Intellisense, nhưng ít chương trình nào chuyên nghiệp bằng Visual Studio Code. Nó có khả năng phát hiện nếu như bất kỳ đoạn mã nào không đầy đủ. Thậm chí, khi lập trình viên quên không khai báo biến, Intellisense sẽ tự động giúp họ bổ sung các cú pháp còn thiếu.

Hỗ trợ Git

Visual Studio Code hỗ trợ kéo hoặc sao chép mã trực tiếp từ GitHub. Mã này sau đó sẽ được điều chỉnh và lưu lại trên ứng dụng.

Command( chú thích)

Việc để lại command giúp người dùng dễ dàng nhớ công việc cần hoàn thiện.

Công dụng của visual studio code

Visual Studio Code là gì? VScode làm được gì? - Coder Mart

Công dụng của visual studio code

  • Có Các settings riêng cho Workspace
  • Startup time nhanh tương đối
  • Cross-platform support ( hỗ trợ trên nhiều hệ điều hành)
  • Có tính linh hoạt cao thông qua extensions và settings
  • Visual studio code đã trở nên tiện dụng hơn rất nhiều, build lên cả hệ support cho các ngôn ngữ ngữ lập trình phổ biến như C++ và C# dưới dạng các packages lẻ, cho dù TypeScript đã mặc định bao gồm trong đó.
  • Các interface gồm một set API tiêu chuẩn bổ sung một loại hoàn thiện code phổ biến và functionality tìm symbol mà bạn mong muốn từ bất kì IDE nào có support cấp cao cho ngôn ngữ.
Ở bài viết trên, taiungdung đã cho bạn biết thêm thông tin về visual studio code là gì. Là một lập trình viên bạn nên sử dụng những phần mềm nào có hiệu quả như VS code ở trên nhé. Đến đây chúc bạn may mắn và thành công.
Lộc Nguyên- Tổng hợp( Tham khảo: cuongquach, topdev,…)

XEM THÊM Top 5 phần mềm lập trình C tốt nhất 2020 dành cho dân IT