Hiện nay, khi vừa mới mua mới Laptop hoặc máy tính với hệ điều hành Windows thì có thể bạn đang băn khoăn không biết nên cài và sử dung những phần mềm nào vào để sử dụng. Có quá nhiều phần mềm hiện có trên Internet nên thật khó chọn phần mềm nào phù hợp nhất. Sau đây mời mọi người cùng mình điểm qua Top 13 phần mềm hay cho Máy tính & Laptop nên có.

Avast Free Antivirus

Phiên bản miễn phí của Avast được nhận xét rất tốt trong lúc thử nghiệm và chắc chắn sẽ cực kỳ hiệu quả đối với máy tính của bạn. Avast Free Antivirus còn tự động truy cập và kiểm duyệt Router để kiểm duyệt các lỗ hỏng. Đáng chú ý phần mềm này còn bảo vệ khỏi các trang website Phising cực kỳ hiệu quả.

 

Top phần mềm cần thiết cho máy tính hình 1Kaspersky Free

Kaspersky Free luôn được xem là ứng dụng cần có trên Máy tính & desktop, một đối thủ đáng gờm của Avast về bảo mật và ngăn chặn Malware, Virus xâm nhập vào máy tính. Mặt hạn chế của ứng dụng này đó chính là dung lượng quá nặng dẫn đến nhiều máy tính không thể làm gì trong khi đang quét Virus bằng Kaspersky.

Unikey

phan mem can thiet cho may tinh

Ứng dụng gõ tiếng Việt phổ biến nhất Viet Nam. Unikey hỗ trợ bạn rất nhiều bộ gõ tiếng Việt, trong đó phổ biến đặc biệt là kiểu Telex và VNI.

Các tính năng chính của Unikey:

  • Giúp đỡ và hỗ trợ gõ tiếng Việt.
  • Giúp đỡ và hỗ trợ gõ tắt, nhằm tăng tốc độ gõ.
  • Đổi mã

Hiện tại có khá nhiều bộ gõ cũng có tính năng tương tự, bạn có thể tham khảo phần mềm Vietkey và GotiengViet để cài đặt và dùng cho máy tính.

Microsoft Office

phan mem can thiet cho may tinh

Để biên soạn văn bản trên máy tínhbạn phải cần cài ứng dụng biên soạn văn bản và phổ biến đặc biệt là Microsoft Word. trong đó ta còn có các ứng dụng thân thuộc khác như Excel để tạo bảng tính, PowerPoint tạo bài thuyết trình, Access quản lý cơ sở dữ liệu hay Outlook khi mong muốn quản lý emailtoàn bộ đều nằm trong bộ phần mềm văn phòng Microsoft Office.

Audacity

Là một ứng dụng tiện ích khá hay dành cho những bạn thích chỉnh sửa âm thanh, Audacity hỗ trợ và chỉnh sửa âm thanh cực kỳ hiệu quả một cách dễ dàngBạn có thể xuất mọi định dạng file mà mình muốn như .mp3, .wav, .aiff, .au…. Audacity với bố cụ và giao diện đơn giảndễ dàng để sử dụng thì đây là phần mềm hoàn hảo cho người mới & người dùng làm năm và hỗ trợ được đa số hệ điều hành.

IFrame

Top phần mềm cần thiết cho máy tính hình 2Ocenaudio

Dễ dàng sử dụng hơn so sánh với Audacity, bởi vì Ocenaudio vẫn chưa có quá nhiều tính năng. Ocenaudio vẫn có tính năng preview audio trực tiếp, hỗ trợ nhiều hệ điều hành và bạn có thể cài đặt thêm Plugin để có thêm nhiều chức năng đặc biệt hơn.

Google Chrome

phan mem can thiet cho may tinh

Mong muốn truy cập internet đọc báo, chat, kết bạn, xem video… bạn phải cần có trình duyệt web. Ta có thể sử dụng Internet Explorer, Microsoft Edge, là những trình duyệt mặc định của Windows tuy vậy cả 2 đều có hạn chế là ít tiện ích hỗ trợ.

Do đó sự chọn lựa tốt nhất cho bạn là Google Chrome, đây là trình duyệt phát triển bởi Google với rất nhiều tính năng có íchgiao diện gọn gàng dễ dàng để sử dụng. Cùng với đấy là hàng ngàn Extension hỗ trợ công việc, học tập và giải trí.

Ngoài ra bạn sẽ dùng các trình duyệt khác như FireFox, Opera, Cốc Cốc… tham khảo thêm danh sách các trình duyệt tuyệt vời nhất mà mình đã tổng hợp.

IDM (Internet tải xuống Manager)

phan mem can thiet cho may tinh

Bạn có thể dùng trình duyệt tải video, tập tin từ internet về máy tính, tuy vậy tốc độ khá chậm. Với những file có dung lượng vài GB, ta mất khá nhiều thời gian tải về.

Để khắc phục bạn có thể dùng ứng dụng tăng tốc độ tải về là Internet tải về Manager (IDM), đây là một phần mềm rất được ưa chuộng tại nước ta cũng như trên thế giới.

Internet tải về Manager là một phần mềm trả phíbạn phải cần bỏ một khoảng tiền kha khá để sở hữu phần mềmnếu vẫn chưa có điều kiện, có thể tải bản bẻ khóa được sẻ chia rất nhiều trên internetNếu như bạn đang gặp lỗi với IDM không thể tải tập tin về được, có thể tham khảo thêm bài viết: Các lỗi thường gặp với IDM.

WinRAR

phan mem can thiet cho may tinh

Tập tin được chia sẻ trên internet thường được đóng gói lại thành một gói nhằm bảo mật, giảm dung lượng filetăng tốc độ tải xuống. Nếu như bạn là người thường xuyên tải và upload tệp trên mạng thì nhất định nên có WinRAR trong máy tính.

Một điều thú vị là WinRAR là một phần mềm trả phí nhưng ta vẫn dùng thông thường cả năm. Nó chỉ hiện bản yêu cầu bạn mua phần mềm thôi, đừng để ý làm gì nhé.

Google Drive

Là một dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây và cũng như những hệ thống lưu trữ khác, Google Drive ra đời để bạn sẽ mở rộng dung lượng lưu trữ hơn cho ổ cứng của mình. Đáng chú ý khi đăng ký một tài khoản mới thì bạn có thể có không mất phí 15GB dữ liệu giúp bạn có thể Backup dữ liệu một cách đơn giản

 

Dropbox

Trước tiên, khi dùng Dropbox thì trên máy tính của con người sẽ có một thư mục của Dropbox, và bạn chỉ dễ dàng di chuyển toàn bộ những thứ mình muốn lưu giữ vào thư mục này thì chúng sẽ tự động upload lên Cloud và đồng bộ những máy tính khác trong cùng một tài khoản Dropbox. Bạn có thể truy xuất tệp của mình bằng App hoặc trình duyệt webtuy nhiên Dropbox chỉ trao cho người sử dụng 2GB dung lượng.

Ccleaner

phan mem can thiet cho may tinh

Sau một thời gian dùng, máy tính sẽ chậm đi đáng kể vì tập tin rác, lịch sử trình duyệt, những file tạm… vì vậy máy tính nên có ứng dụng Ccleaner để dọn dẹp rác trong máy tính.

Ngoài ra bạn sẽ dùng Ccleaner để gỡ thiết lập phần mềm, quản lí phần mềm khởi động cùng máy tính, tìm các tập tin trùng lặp…

KMPlayer

phan mem can thiet cho may tinh

Giải trí trên máy tính là mong muốn cơ bản nhất của người sử dụng máy tính. KMPlayer hỗ trợ bạn nghe nhạc, coi phim, cùng với đấy là rất nhiều chức năng theo kèm. Có thể nói KMPlayer là một phần mềm nhiều tính năng nhất trong số các ứng dụng xem video mình biết.

Nếu như bạn đang học ngoại ngữ trên video thì nên sử dụng KMPlayer, nó hỗ trợ xem phụ đề rất tích cựcbạn có thể xem 1, 2 hay 3 phụ đề cùng lúc.

Xem thêm: 5 Ứng dụng hay trên thiết bị Android mà người dùng nên có


Nguồn: Tổng hợp