Dù cho bạn lắp đặt thang máy gia đình hay lắp đặt thang máy trong tòa nhà cao tầng, để thang hoạt động an toàn và bền vững thì bên cạnh việc nắm rõ quy trình lắp đặt thang máy đạt chuẩn, bạn nên lưu ý những vấn đề sau đây. Dưới đây là những lưu ý khi lắp đặt thang máy bạn cần biết để tránh xảy ra sai xót. 

Lưu ý khi lắp đặt thang máy – Vị trí đặt thang máy

Đây là tiêu chí đầu tiên mà bạn phải cần lưu ý khi lắp đặt thang máy hãy xem xét kĩ lưỡng để chắc chắn rằng thang máy được đặt tại vị trí vừa thuận tiện cho đi lại, vừa thích hợp với kiến trúc căn nhà và cũng không thể quên bỏ qua yếu tố về phong thủy. Tốt nhất là bạn nên suy nghĩ thật kĩ để tìm ra vị trí phù hợp nhất để lắp đặt một cách tiện lợi nhất.

Xác định loại thang máy và mẫu mã của thang

Lưu ý tiếp theo vô cùng quan trọng đó là bạn nên chọn loại thang máy nào. Thang máy có mẫu mã vô cùng phong phú liên kết với nhiều loại vật liệu không giống nhau như thép, inox, kính cường lực hay ốp gỗ. Giá thang máy tải hàng cũng tùy thuộc vào chất liệu, độ bền, và tải trọng, vì thế bạn nên xác định loại thang máy để lắp đặt cho phù hợp với nhu cầu và mức giá. 

Mỗi không gian nội thất, đặc thù công trình sẽ có những chuẩn mực lắp đặt thang máy riêng. các loại thang máy gia đình thường có kiểu dáng sang trọng và trang nhã hơn. vì vậy, bạn có thể dựa trên thiết kế căn nhà, sở thích hoặc khả năng của mình để chọn lựa loại thang cùng vật liệu thích hợp.

Tìm hiểu những linh kiện đi kèm thang máy

Không những quan tâm đến giá sản phẩm chính, bạn nên thử tìm hiểu kỹ về các thiết bị đi kèm khi lắp đặt thang máy như bộ khống chế vận tốc, hệ điều khiển động lực, tín hiệu,…

Hãy đảm bảo những linh kiện này được sản xuất bởi những công ty được khách hàng tin tưởng, có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng. Bạn cũng có thể chọn lựa dựa trên đánh giá của những khách hàng sử dụng trước đó để bảo đảm chất lượng và đạt kết quả tốt của thang máy.

Chọn lựa thang có thông số kỹ thuật thích hợp

Bạn cần quan tâm về tải trọng khi lắp đặt thang máy như kích thước cabin, loại động cơ hoạt động,… bình thường sẽ khoảng 250kg trở lên đối với thang máy gia đình.

VD, đối với tải trọng 300 kg (4 – 5 người), hố thang nhỏ nhất theo tiêu chuẩn là 145(rộng) x145(sâu) (cm), cửa thang rộng 65, cabin 105×85 cùng với động cơ 3,7 kW.

Nắm rõ ràng chắc chắn vị trí lắp đặt hố thang máy

Chọn vị trí lắp đặt thang máy là một quyết định quan trọng và có tính ảnh hưởng rất cao đối với công trình, kể cả thang máy gia đình hay tòa nhà lớn.

Vị trí đặt hố thang máy cần dễ dàng tiếp xúc, thích hợp thiết kế căn nhà cũng như đơn giản cho việc bảo quản và điều chỉnh nếu cần.

Lưu ý đến quy trình lắp đặt thang máy và đội ngũ thi công

Chủ thầu cần phải biết rõ quy trình lắp đặt thang máy đạt chuẩn để có thể theo dõi và làm chủ đội ngũ thi công xuyên suốt, khắn khít hơn.

Một thang máy được lắp đặt đạt kết quả tốt sẽ có 50% nhờ loại chất lượng thang, 50% còn lại là mức độ cẩn thận và chính xác của người lắp đặt. Chính bởi vậy, chủ đầu tư cần biết rõ và giám sát thường xuyên để chất lượng và an toàn lao động luôn được bảo đảm.

Lưu ý đến việc kểm tra hệ thống cảnh báo an toàn thang máy

Có nhiều nguyên tắc hoạt động an toàn căn bản như: nút bấm dừng khẩn cấp trong cabin, cabin tự động trở về tầng gần nhất khi đột ngột mất điện để không ai bị lại, tự động tắt thiết bị điện khi không hoạt động,…

Việc kiểm tra và chọn lựa các cách thức làm cảnh báo sẽ giảm thiểu được nhiều trục trặng có khả năng xảy ra cùng lúc đó bảo đảm an toàn cho bạn, gia đình và toàn bộ mọi người khi sử dụng thang máy.

Lưu ý việc duy trì các chế độ bảo hành theo nhà cung cấp

Thông thời, các bên thầu công trình hoặc nhà sản xuất sẽ đưa rõ ra một hạn mức bảo hành cho thang máy. Bạn nên bảo hành ngay khi thang máy gặp bất kỳ dấu hiệu trục trặc nào.

Quy trình lắp đặt thang máy đạt chuẩn có khả năng giúp thang hoạt động tốt tuy nhiên mong muốn dung bền lâu và lâu bền hơn, bạn nên coi kỹ hướng dẫn sử dụng cũng như cho thang bảo trì định kỳ.

Khi đã quyết định cải tiến ngôi nhà, công trình của bạn bằng sự tiện lợi và tân tiến của thang máy, bạn đừng quên lựa chọn thật kỹ và lưu ý trong quá trình lắp đặt để thang đem lại đạt kết quả tốt hoạt động tốt nhất.

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ về lưu ý khi lắp đặt thang máy trên đây có thể giúp bạn tránh được những sai xót không cần thiết. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.