Khi nhu cầu sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng của người tiêu dùng tiếp tục tăng trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp đã phát triển và tung ra các ứng dụng dành cho thiết bị di động. Các ứng dụng dành cho thiết bị di động tiếp tục bổ sung chức năng và người dùng mong đợi một trải nghiệm mạnh mẽ hơn trước đây. Hơn nữa, nghiên cứu về cách người dùng tương tác với các ứng dụng đã mang lại những thay đổi trong triết lý khi nói đến thiết kế, công thái học và hơn thế nữa. Do đó, ngày nay, React Native như một giải pháp để lập trình ứng dụng thay vì sử dụng Android/ iOS Native thuần túy như trước kia.

React native là một framework phát triển ứng dụng di động đa nền tảng dành cho cả Android và iOS

React native là một framework phát triển ứng dụng di động đa nền tảng dành cho cả Android và iOS

React Native là gì?

React Native là một framework phát triển ứng dụng di động đa nền tảng dành cho cả Android và iOS đã trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Được Facebook ra mắt vào năm 2015, React Native là một nền tảng lập trình mã nguồn mở được sử dụng rất nhiều cho nhiều phát minh công nghệ khác nhau. Nó cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng hiệu suất cao cho cả Android và iOS mà vẫn đảm bảo về chất lượng và độ mạnh mẽ. Với JavaScript là ngôn ngữ lập trình chính, các nhà phát triển có thể sử dụng React (một nền tảng thư viện JavaScript) trong việc xây dựng giao diện người dùng trong khi xây dựng ứng dụng React Native.

Khi Facebook lần đầu tiên quyết định cung cấp dịch vụ của mình trên thiết bị di động, thay vì xây dựng một ứng dụng gốc như nhiều người chơi công nghệ hàng đầu vào thời điểm đó, họ quyết định chạy với một trang web di động dựa trên HTML5. Ngay sau đó, vào năm 2013, nhà phát triển Facebook Jordan Walke đã có một khám phá đột phá – ông đã tìm ra phương pháp tạo các phần tử giao diện người dùng cho các ứng dụng iOS bằng cách sử dụng JavaScript. Điều này đã chính là khởi nguồn của cuộc thi Hackathon đặc biệt đã được tổ chức để khám phá thêm về mức độ phát triển di động có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các giải pháp JavaScript.

React Native ngày càng phát triển

React Native ngày càng phát triển

Đó là cách React Native ra đời. Ban đầu chỉ được phát triển cho iOS, Facebook đã nhanh chóng theo dõi nó với sự hỗ trợ của Android, trước khi công khai framework chính thức vào năm 2015. Chỉ ba năm sau, React Native đã là dự án lớn thứ hai trên GitHub, tính theo số lượng người đóng góp. Vào năm 2019, nó đã đứng vững ở vị trí thứ sáu, với hơn 9.100 cộng tác viên. Công nghệ đầy hứa hẹn này kết hợp các phương pháp phát triển ứng dụng lai truyền thống và hiện đại. Nó cho phép các nhà phát triển tạo các ứng dụng đa nền tảng bằng React cùng với các khả năng của nền tảng gốc. React Native đã được áp dụng thành công bởi hàng trăm doanh nghiệp trên toàn thế giới, bao gồm Uber, Microsoft và Facebook, và được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và hiện đang được rất nhiều đơn vị xây dựng phần mềm, ứng dụng như Groove Technology Software Company, Mona Media,… tin tưởng sử dụng trong quá trình build app cho khách hàng.

Ưu và nhược điểm của React Native

Sự gia tăng phổ biến của React Native như một công nghệ đa nền tảng không phải là không có cơ sở. Dù đối thủ cạnh tranh lớn nhất của React Native – Flutter, một công nghệ do Google tạo ra đang dần loại bỏ giải pháp của Facebook, thì React Native là một cái tên lớn, đã có tên tuổi, và là giải pháp đa nền tảng hàng đầu. Vì vậy chúng tôi tin rằng việc hiểu rõ ưu và nhược điểm của nó có thể mang lại lợi ích cho tất cả các chủ sở hữu sản phẩm đang cân nhắc lựa chọn những gì cho dự án ứng dụng tiếp theo của bạn.

Ưu điểm của React Native

Đa nền tảng / hiệu quả về thời gian: vì nó là một công nghệ đa nền tảng, có nghĩa là, mã nguồn được xử lý và hiển thị thành các thành phần Android và iOS gốc, do đó, nó cho phép sử dụng cùng một mã nguồn để tạo ứng dụng cho cả hai nền tảng. Đối với những ứng dụng đặt chi phí và thời gian là ưu tiên, React Native cung cấp các tùy chọn hấp dẫn hơn. React Native cho phép sử dụng một framework và một mã nguồn để xây dựng ứng dụng cho các ứng dụng Android và iOS. Các ứng dụng được tạo ra là phần mềm gốc thực sự.

Giải pháp tiết kiệm chi phí: hiện tại, chi phí liên quan đến việc tạo ứng dụng có thể giảm 25-30% khi chọn React Native. Tiết kiệm đến từ việc chỉ có một nhóm developer thay vì hai như Native App thuần túy trên Android hay iOS. Điều này có nghĩa là việc quản lý dự án dễ dàng hơn và kiểm soát nhiều hơn, nâng cao tính đồng nhất của việc phát triển ứng dụng. Nó cũng có nghĩa là không có sự khác biệt về tốc độ làm việc. Hai nhóm – iOS và Android sẽ không bao giờ hoạt động cùng một tốc độ và năng suất, trong khi trong React Native, tiến độ luôn ở cùng một tốc độ cho cả hai nền tảng.

Không có sự khác biệt giữa IOS và Android: khía cạnh chính và cuối cùng là giá trị thực của việc tạo ứng dụng bằng React Native là UX và UI. Với React Native, các giao diện của ứng dụng được hiển thị thành các thành phần hoàn toàn giống với bản gốc, làm cho cảm giác của ứng dụng giống hệt với những giao diện được tạo nguyên bản cho iOS hoặc Android (ví dụ: https://facebook.github.io/react-native/docs / cảnh báo).

Có nhiều lợi ích khi sử dụng React Native

Có nhiều lợi ích khi sử dụng React Native

Làm mới nhanh: đội ngũ phát triển React Native dường như đang lắng nghe tiếng nói của cộng đồng người dùng liên tục. Một trong những điểm đau đầu nhất của React Native là tính năng Hot Reloading đã bị hỏng. Hầu hết các nhà phát triển đã tắt nó vì nó không đáng tin cậy. Phản hồi cho những phàn nàn này là Refresh nhanh. Công cụ này, được phát hành vào cuối năm 2019, khắc phục tất cả các vấn đề mà Hot Reloading gặp phải và cung cấp trải nghiệm tuyệt vời cho nhà phát triển, giúp tăng tốc cả việc xây dựng các tính năng mới và sửa lỗi.

Sự phát triển nhanh chóng của React Native: Mặc dù là một công nghệ tương đối non trẻ, nhưng giải pháp mà React Native đem lại khá ấn tượng. Facebook, người tạo ra công nghệ này, cũng không ngừng đóng góp vào sự phát triển của nó. Mức độ phổ biến của công nghệ đã có sự tăng trưởng đáng kể và được thúc đẩy bởi nhu cầu về ngôn ngữ đa nền tảng cuối cùng. Cộng đồng các nhà phát triển đã mở rộng nhanh chóng, các công ty phần mềm đã tạo ra các nhóm React Native, dễ dàng trong việc chia sẻ và trao đổi thông tin.

Nhược điểm React Native

Các vấn đề về khả năng tương thích và gỡ lỗi: Mặc dù gây ấn tượng rất tốt, và React Native được sử dụng bởi những người chơi công nghệ hàng đầu, tuy nhiên nó vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Các nhà phát triển của bạn có thể gặp nhiều vấn đề khác nhau với khả năng tương thích của gói hoặc các công cụ gỡ lỗi. Nếu các nhà phát triển của bạn không thành thạo React Native, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của bạn khi họ dành thời gian khắc phục sự cố.

Thiếu một số mô-đun tùy chỉnh: React Native vẫn còn thiếu một số thành phần tùy chỉnh, dù không phải developer nào cũng gặp sự cố này. Bởi vì thư viện tùy chỉnh chỉ có sẵn trong phiên bản beta. Do đó, người dùng phải quyết định tự tạo giải pháp tùy chỉnh của riêng mình để làm cho nó trông giống như trong ứng dụng gốc.

React Native cũng có một số nhược điểm

React Native cũng có một số nhược điểm

Vì Native App vẫn cần thiết: Việc triển khai một số tính năng và mô-đun gốc đòi hỏi bạn phải có kiến ​​thức chi tiết về một nền tảng cụ thể. Việc thiếu hỗ trợ sẵn có cho nhiều chức năng của ứng dụng gốc (ví dụ: thông báo đẩy) từng là một vấn đề quan trọng với quá trình phát triển React Native. Khi cộng đồng React Native phát triển, ngày càng có nhiều thư viện mã nguồn mở cung cấp khả năng truy cập dễ dàng vào các tính năng của Native App. Tuy nhiên, việc triển khai một số tính năng nâng cao hơn vẫn có thể yêu cầu trợ giúp từ các nhà phát triển iOS và Android.

Các thông tin khác về Reat Native bạn có thể tham khảo thêm với những bài chia sẻ hữu ích, chuyên môn cao của công ty chuyên React Native development Company (Australia, VietNam) tại: https://groovetechnology.com/

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về React Native nhé.