Máy bơm màng hẳn là thiết bị đã quá quen thuộc với những ai làm trong lĩnh vực công nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình dùng, vận hành và bảo trì cần phải quan tâm những gì thì không hẳn ai cũng biết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa rõ ra những điều cần quan tâm khi dùng bơm màng, mong rằng với những kiến thức phía dưới có thể giúp bạn vận hành máy một cách tốt hơn.

Máy bơm màng khí nén là gì?

Máy bơm màng khí nén là một loại máy bơm màng dùng trong công nghiệp, sử dụng khí nén để dẫn động khiến cho piston chuyển dịch qua lại, màng bơm theo đấy cũng dịch chuyển làm ra lực hút và đẩy để vận chuyển chất lỏng.

Trong các loại bơm màng công nghiệp thì bơm màng là một trong các loại máy bơm được thiết kế khác biệt nhất. Bởi thiết kế khác biệt nên chúng dùng năng lượng khí nén để vận chuyển chất lỏng và được dùng rộng lớn trong công nghiệp như bơm dầu, hóa chất, men sứ, thực phẩm, keo, sơn và các chất sệt, dính….

Bơm màng khí nén giống như là máy bơm màng điện, thích hợp để bơm các kiểu chất lỏng như: sơn, xăng dầu, hóa chất, chất thải, dung môi, thực phẩm…. Sản phẩm đang được sử dụng rộng lớn có nhiều ưu thế vượt trội như: dễ dàng để sử dụng, có năng lực tự mồi, an toàn, chống cháy nổ, nhiều loại mẫu mã và công suất, nhiều sự chọn lựa cho khách hàng chọn lựa

Những loại máy bơm màng khí nén trên thị trường

Trên thị trường có phong phú bơm màng sử dụng các quy trình dẫn động bằng khí nén như bơm màng Blagdon, bơm màng ARO….. đây chính là những bơm không hoạt động bằng năng lượng điện mà dùng nguồn khí nén như máy nén khí để vận hành chuyển các chất lỏng, cách li các chất lỏng với môi trường bên ngoài. Vì khác với các thiết kế của các loại bơm công nghiệp khác nên khi dùng cần chú ý:

Bơm màng dẫn động bằng khí nén là tốt đặc biệt là bơm Blagdon, bởi vì không phải bơm nào có lưu lượng lớn đều là tốt. Nếu như bơm màng thực hiện công việc với hiệu xuất lớn sẽ làm các phụ tùng máy móc bên trong bơm nhanh hư hỏng làm tốn công sức và thời gian sửa chữa. Khi dùng bơm cần chú ý tới công xuất của bơm để xoay chỉnh bơm làm việc một cách hợp lý tránh hỏng hóc và duy trì được độ lâu dài hơn. Có nhiều nhà sản xuất bơm màng do đó cùng một kích cỡ những lưu lượng và đọ sâu khác nhau do đó cần chú ý so sánh giữa các nhà cung cấp khi dùng.

Ứng dụng của bơm màng khí nén công nghiệp

Dưới đây là một vài ứng dụng thực tế của bơm màng khí nén:

  • Ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm: Bơm nước mắm, nước sốt, nước giải khát, bia, rượu, nước tương,…
  • Ứng dụng trong ngành công nghiệp hóa chất: Bơm hóa chất, dung môi, bơm hóa chất độc hại, hóa chất ăn mòn, hóa chất mài mòn
  • Ứng dụng trong y tế: Bơm dịch, bơm nước truyền,…
  • Ứng dụng trong hóa học: Bơm axit, bazo
  • Ứng dụng trong ngành công nghiệp xăng, dầu,…
  • Ứng dụng trong ngành công nghiệp in, gỗ, sơn: Bơm sơn, bơm keo, bơm mực,…
  • Ứng dụng trong ngành công nghiệp nhẹ
  • Ứng dụng trong đời sống
  • Ứng dụng trong các ngành chế biến nhỏ lẻ
  • Ứng dụng trong ngành gốm xứ: Bơm bùn loãng,…

Phân biệt chức năng của những loại máy bơm màng khí nén

Như đã biết, bơm màng có 2 loại là loại cùng để dẫn sơn và loại sử dụng để truyền tải. Tất nhiên các thông số và mức định lượng 2 loại sản phẩm này cũng không giống nhau.

Loại dẫn sơn có lưu lượng thấp, trọng lượng nhẹ, áp suất không khí chỉ khoảng 0.15-0.6MPa trong lúc đó loại truyền tải áp suất không khí thấp nhất cũng phải là 7MPa.

Nên kiểm tra các thông số đầy đủ trước khi mua, nếu còn câu hỏi thắc mắc, hãy hỏi chúng tôi để biết chính xác.

Việc xoay chỉnh sức ép tối đa không những giúp cho sản phẩm đạt được hiệu quả mà còn an toàn hơn trong lúc sử dụng.