Lĩnh vực thiết kế đồ họa đang ngày càng phát triển, đồng nghĩa với việc các kỹ sư, nhà thiết kế cần sử dụng những phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất để làm việc. Chính vì thế nếu làm công việc thiết kế đồ họa, bạn không thể không biết top 6 phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp dưới đây được

1. Photoshop

Khi nhắc đến “phần mềm thiết kế đồ họa”, Photoshop luôn là cái tên trước tiên bật ra trong đầu bất cứ designer nào. Nổi tiếng với các giải pháp thay đổi hình ảnh và đồ họa ưu việt, Adobe Photoshop không chỉ nhắm đến người sử dụng là các nhà thiết kế đồ họa mà còn là nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Ứng dụng cho phép người dùng thiết kế web, biểu tượng, ấn phẩm truyền thông đa dạng như poster, áp phích, tờ rơi…

Với nhiếp ảnh gia, họ sẽ rất hài lòng với công cụ giúp đỡ và hỗ trợ tạo và chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp của Photoshop. Hiệu chỉnh phối cảnh, điều khiển bộ lọc độ sáng, pha trộn các kênh màu hay loại bỏ những đối tượng không mong muốn không bao giờ đơn giản hơn thế. Nói tóm lại, Photoshop sẽ biến những bức hình dù thiếu sót đến mấy cũng trở nên hoàn hảo.

Ngoài ra, các artist có thể tạo và nâng cao hình minh họa, tranh vẽ hay thậm chí là tạo tác phẩm 3D với Photoshop.

Với những tính năng đa dạng và dễ sử dụng, Photoshop được đánh giá là một trong những phần mềm tốt nhất cho người mới tìm hiểu thiết kế. bạn sẽ tham khảo khóa học Photoshop cho người mới tiếp tục tại ColorME nhé.

Ưu thế

 • Công cụ cắt, ghép hình ảnh khá hiệu quả và đa dạng
 • Thực hiện công việc được trên cả MAC và Window
 • Hỗ trợ tạo video

Nhược điểm

 • Các công cụ không hiển thị hết trên thanh công cụ nên nhiều khi khó sử dụng
 • Ảnh tạo bởi Photoshop dễ bị vỡ, không sắc nét khi tăng kích cỡ.

2. AutoCAD

Nói đến thiết kế đồ họa chuyên nghiệp thì cái tên AutoCAD đã quá nổi bật. AutoCAD có khả năng thiết kế đồ họa 2D, 3D một cách chuyên nghiệp nhất. Các kỹ sư, nhà thiết kế trong lĩnh vực như: cơ khí, tạo ra … vào thời điểm hiện tại đều ưa chuộng sử dụng AutoCAD.

top 5 phan mem thiet ke do hoa chuyen nghiep nhat hien nay 2

Những thành phần chính và là ưu điểm của AutoCAD mà bạn phải cần biết là: thiết kế đồ họa 2D, 3D, hỗ trợ câu lệnh trong thiết kế, cài đặt nhanh bản vẽ, lưu bản vẽ dễ dàng, có tính năng in ấn trực tiếp, dùng kèm với nhiều ứng dụng khác.

3. CorelDRAW

Phần mềm CorelDRAW sánh ngang với Photoshop trong lĩnh vực thiết kế đồ họa vào thời điểm hiện tạingười sử dụng CorelDRAW có thể thỏa sức thông minh các ý tưởng thiết kế mới của mình, thiết kế banner, thiệp và thay đổi ảnh trên phần mềm này.

top 5 phan mem thiet ke do hoa chuyen nghiep nhat hien nay 3

Các thành phần chính của CorelDRAW mà bạn không nên bỏ qua gồm có: tạo các bản vẽ kỹ thuật độc đáo, thiết kế trang webhỗ trợ nhiều hình ảnh, phông chữ, template, khung hình, có tính năng tô màu sắc cho vật thể, coi trước bản vẽ khi in hoặc xuất file.

4. Illustrator

Bên cạnh Adobe Photoshop, người anh em Illustrator cùng nhà, cũng là một công cụ thiết kế chuyên nghiệp được nhiều người sử dụng nhất vào thời điểm hiện tại. Illustrator sở hữu một loạt các công cụ có thể hỗ trợ rất nhiều trong việc làm ra các thiết kế đồ họa cho các trang web, logo thương hiệu và in ấn poster, brochure, tờ rơi…

Do được xây dựng trên nền tảng vector, hệ màu CMYK, các ấn phẩm thiết kế bằng Illustrator thường được dùng trong in ấn vì chất lượng hình ảnh cao, ít vỡ nét, màu sắc chuẩn.

Ưu thế

 • Có thể sử dụng liên kết với Photoshop và After Effect
 • Chất lượng hình ảnh tốt

Yếu điểm

 • Ít bộ lọc và công cụ hơn Photoshop
 • Không dễ chỉnh sửachỉnh sửa ảnh gốc

5. Indesign

InDesign cung cấp năng lực làm chủ chính xác các bản in, kết hợp cùng các công cụ thông minhbạn sẽ thiết kế và xuất bản các tài liệu in ấn cả trên online và ngoại tuyến. Ưu điểm đặc biệt của phần mềm InDesign là bố cụ và giao diện và các thao tác phím tắt quen thuộc với những người dùng đã biết về Photoshop, Illustrator. ngoài ra, InDesign cũng đơn giản Kết hợp với các định dạng file hình của Photoshop (tiff, jpeg, psp…) và cả file vector của Illustrator (ai, eps, pdf).

Cho đến nay, Adobe InDesign đang là một phần mềm hỗ trợ những hoạt động về dàn trang hiệu quả nhấtbạn có thể dễ dàng quản lý và dàn đến vài trăm trang mà ứng dụng vẫn hoạt động linh hoạt.

Ưu điểm

 • Kết hợp văn bản và đồ họa đẹp mắt
 • Dễ dàng tạo ebook, dàn trang với số lượng rất lớn
 • Tương thích với cả Mac và windows

Nhược điểm:

 • Indesign không phải là phần mềm thay đổi ảnh vì vậy hình ảnh bị hạn chế
 • Công cụ đồ họa không mạnh
 • Mặc dù người mới cũng có thể học tuy nhiên nó đòi hỏi phải thực hành liên tục

6. Serif DrawPlus

Không những phân phối trình thay đổi ảnh, phần mềm này còn cho phép bạn tạo hình động, thiết kế logo và áp phích dễ dàngBố cục và giao diện rất dễ dàng sử dụngphân phối một số tính năng thay đổi như các ứng dụng thiết kế thương mại khác: Tùy chỉnh kích thước theo đòi hỏi, cắt xén ảnh, loại bỏ các yếu tố không quan trọng… Đây là một phần mềm thiết kế đồ họa miễn phí đáng để bạn trải nghiệm

Ưu điểm:

 • Không gian làm việc có thể tùy chỉnh dựa trên sở thích
 • Hỗ trợ nhiều nền tảng để sẻ chia
 • Các tính năng nổi bật: Loại bỏ mắt đỏ trong ảnh chụp, cân bằng màu sắc và bộ lọc đa dạng

Nhược điểm:

 • Không có sẵn với người sử dụng Mac
 • Thiếu hiệu ứng ảnh như phù hợp nhất toàn cảnh và chụp ảnh HDR

Tạm kết

Top 6 phần mềm thiết kế đồ họa miễn phí và trả phí trên đây sẽ là những “người cộng sự” tin cậy giúp cho bạn chinh phục thế giới thiết kế đồ họa rộng lớn. Tùy theo các lĩnh vực trong thiết kế đồ họa mà sẽ có thêm những ứng dụng, công cụ chuyên biệt hỗ trợ trong công việc của bạn.

Xem thêm: 5 Ứng dụng hay trên thiết bị Android mà người dùng nên có


Nguồn: Tổng hợp