Chắc hẳn trong thời gian vừa qua mọi người vẫn đang xôn xao bởi câu chuyện “Yêu cầu TopDev hãy trả lại sự minh bạch cho cộng đồng IT” được đăng trên Viblo về việc bị tố “clone” nội dung.

Clone nội dung là vấn đề “muôn thuở” và có lẽ chúng khá phổ biến nhất là tại Việt Nam. Việc nội dung của trang web này bị copy sang trang web kia giường như không phải là trường hợp hiếm gặp. Nhưng copy như thế nào? lại là một vấn đề khác.

Và trong thời gian gần đây, có vẻ TopDev trở thành cái tên đáng chú ý của cộng đồng công nghệ khi bị tố bài viết cho lên TopDev với nội dung chỉnh sửa hoặc hoàn toàn khác với nội dung cũ hay không ghi nguồn bài viết và cố tình chèn ngược link.

Giải thích từ phía TopDev

Trước những xôn xao này, TopDev đã lên tiếng giải thích.

Giải thích từ phía TopDev

Với nội dung như sau: “Hi mọi người, mình là Hiếu đại diện bên TopDev, trước tiên xin phép được xin lỗi mọi người về sự cố trên, hiện mình đã CÓ inb riêng cho anh Tiệp.

Phần lớn bài viết trên TopDev hiện nay bên mình đã và đang kỷ MOU thỏa thuận hợp tác nội dung với các tác giả, không phải không xin phép như mọi người nghĩ. Và thường tất cả các bài dù CỔ xin phép hay không xin phép đều có trích nguồn đầy đủ, với mục đích và tiêu chí là promote cho trang blog của tác giả đỏ (đồng thời backlink luôn cho website đó), dự tỉnh ban đầu là tạo platform để người dùng có thể tự viết và đăng bài, comment cũng như tương tác như một số nơi khác, tuy nhiên có 1 số vấn đề liên quan đến nguồn lực nên vẫn chưa triển khai được, nên tạm dùng cách tự đem về. Tuy nhiên có một số tác giả dùng từ ngữ chưa phù hợp hoặc viết sai chính tả, hay format, thì đội biên tập sẽ giúp edit lại cho hoàn thiện. 

Ở thời điểm tại, 70% những bài viết trên TopDev đang được dàn xin phép và ký thỏa thuận, Nếu anh chị trong cộng đồng thấy bài nào chưa được xin phép thì đó cũng là một sai sót của TopDev do quá trình biên tập và kiểm duyệt các Cộng tác viên có phần khiếm khuyết (Hiện đang vận hành theo cách, cho nhiều người đi collect và gửi nội dung hay về, 1 ngày có thể có đến hơn 200 nội dung được các Cộng tác viên gửi về đề sàng lọc). Về cách xử lý thì chỉ cần anh chị nào thấy thì bên mình sẽ lập tức gỡ bài viết và làm việc về vấn đề xin phép với tác giả”.

“Việc bài viết chia sẻ lại lên top Google nằm vị trí cao hơn bài gốc là do nhiều yếu tố và cơ chế hoạt động của Google, điều này phía topdev không thể kiểm soát 100% được” – chia sẻ từ phía TopDev

Hiện tại Blog TopDev:

  • Chỉ đăng tải các nội dung full bản quyền tác giả hoặc tự sản xuất

  • Kết nối cộng tác IT writer cung cấp nội dung chuyên sâu kiến thức Lập trình

  • Sản xuất gốc nội dung hướng nghiệp IT cho các lập trình viên mới vào ngành lẫn kinh nghiệm/ cấp cao

Có thể thấy TopDev đã nhận thấy lỗi sai và ngay lập tức khắc phục!

TopDev vẫn không ngừng phát triển và nâng cấp để phục vụ cộng đồng lập trình viên Việt Nam

Luôn nỗ lực không ngừng đồng hành cùng cộng đồng lập trình viên Việt Nam, TopDev không chỉ là nền tảng tuyển dụng và giới thiệu việc làm cho ngành IT mà nơi đây còn mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các lập trình viên tại TopDev Blog.

TopDev luôn sẵn sàng đồng hành cùng lập trình viên Việt Nam

Điều đó được chứng minh qua kết quả của việc kết nối và giới thiệu việc làm cho gần 400 lập trình viên tìm việc và làm tại các công ty công nghệ lớn nhất tại Việt Nam và quốc tế.

Với công cụ tạo CV giúp ứng viên có thể dễ dàng tạo ra một bản CV chuyên nghiệp, đầy đủ để gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng từ ngay cái nhìn đầu tiên, tạo nên bước đệm khởi đầu cho cuộc phỏng vấn phía sau. Hay chức năng tính lương giúp developer dễ dàng hơn trong quyền lợi của mình.

Bên cạnh đó TopDev còn là đơn vị tổ chức của hai sự kiện Công nghệ có ảnh hưởng nhất tại Việt Nam: Vietnam Mobile Day & Vietnam Web Summit, cũng như sự kiện workshop Meetup hàng tháng, sân chơi giao lưu học hỏi và cơ hội việc làm cho cộng đồng Lập trình viên Việt Nam.

Xây dựng hệ sinh thái cộng đồng TopDev lớn gồm 12 fanpage, 2 website, 1 cộng đồng là nơi chia sẻ kiến thức, support và giải trí các vấn đề về lập trình cho dân IT

Ngoài ra, Topdev còn tích hợp và cho ra mắt các sản phẩm phục vụ lập trình viên Việt có cơ hội việc làm tốt hơn:

  • Covid.topdev.vn – Kết nối người mất việc và doanh nghiệp do dịch

  • VideoCV – Giải pháp kết nối Phỏng vấn developer với Doanh nghiệp trong mùa dịch

  • TopDev x HackerRank – Luyện code và cơ hội tìm việc